Nước giếng khoan có mùi tanh sẽ ảnh hưởng gì đến sức khỏe? 

Nước giếng khoan có mùi tanh là một trong những vấn đề thường xuất hiện khi sử dụng nguồn nước này hiện nay. Vậy chúng có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống chúng ta? Nếu đang thắc mắc về điều này bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn. 

Nguyên nhân nước giếng khoan có mùi tanh?

Nước giếng khoan là nguồn nước được người dân Việt Nam sử dụng nhằm phục vụ sinh hoạt mỗi ngày. Về bản chất thì nước giếng không chứa các thành phần độc hại và là nguồn nước sạch. Tuy nhiên do sự phát triển của đô thị dẫn đến nước giếng khoan bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nguyên nhân nước giếng khoan có mùi tanh
Nước giếng khoan mùi hôi tanh là do sự ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Một trong các ô nhiễm thường gặp đó chính là nước giếng khoan xuất hiện mùi hôi tanh. Điều này cho thấy rằng nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm phèn, sắt với hàm lượng sắt có trong nước vượt nhiều lần so với mức quy định. Nếu sử dụng nguồn nước này sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm cách nào để nhận biết được nước giếng khoan bị nhiễm sắt?

Dấu hiệu nào nhận biết nước giếng bị ô nhiễm? 

Trong trường hợp các hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan mà không biết nước có bị nhiễm sắt hay không. Với các dấu hiệu dưới đây sẽ giúp cho mọi người nhận biết được nước giếng khoan có mùi tanh.

Màu sắc Nguồn nước bị nhiễm sắt thường có màu sắc trong, khi tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2++) chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo ra màu đỏ nâu hoặc vàng. 
Mùi vị Với kết tủa trên sẽ gây nên cho nước giếng khoan xuất hiện mùi hôi tanh khó chịu.

Tuy nhiên muốn biết chính xác tình trạng nguồn nước thì cần phải có kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu trong nguồn nước. Để từ đó mới có thể đánh giá được nguồn nước bị nhiễm nặng hay nhẹ, đạt hoặc không đạt theo quy chuẩn của BYT.

Xem thêm: Giá máy làm đá viên 2 tấn

Tác hại của việc sử dụng nước giếng có mùi tanh

Việc sử dụng nguồn nước giếng khoan, nước ngầm chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt trong đời sống. Không những tác động lớn đến môi trường tự nhiên mà còn gây nên tác hại đến sức khỏe và các vật dụng, thiết bị trong gia đình. 

Sử dụng nước giếng bị nhiễm sắt có thể bị mắc bệnh về da.
Sử dụng nước giếng bị nhiễm sắt có thể bị mắc bệnh về da.

Sử dụng nước giếng nhiễm sắt trong nấu ăn và ăn uống

Nếu dùng nước giếng khoan có mùi tanh để chế biến nấu ăn mỗi ngày sẽ làm cho các thực phẩm bị biến chất, bị thay đổi màu sắc và mùi vị. Đặc biệt là mất đi giá trị dinh dưỡng có trong nguồn thức ăn. Từ đó dẫn đến việc mắc các bệnh về đường tiêu hóa, da, thận,…hoặc bệnh ung thư nếu sử dụng nguồn nước nhiễm sắt nặng. 

Sử dụng nước giếng nhiễm sắt cho các thiết bị

Nếu thường xuyên sử dụng nguồn nước này thì các thiết bị như ống nước, vòi nước bị tắc nghẽn. Đồng thời các bình đun nước và máy giặt bị tình trạng cáu bẩn bám trên bề mặt. Điều này làm cho quần áo khi giặt bị ố vàng, các thiết bị hư hỏng tốn kém chi phí mua đồ dùng mới. 

Có thể thấy rằng nước giếng khoan bị nhiễm sắt có mùi hôi ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người. Vì vậy cần có giải pháp khắc phục ngay tình trạng này càng sớm càng tốt. 

Tham khảo: máy lọc nước topbox

Biện pháp khắc phục nguồn nước có mùi hôi nào hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp xử lý nước giếng khoan bằng cách lắp đặt giàn mưa hoặc khử trùng nước. Để có thể cải thiện độ pH, khử sắt và khử mùi tanh của sắt. Tuy nhiên với các cách giải quyết trên chỉ áp dụng trong trường hợp nước giếng khoan bị nhiễm sắt với hàm lượng thấp.

nước giếng khoan có mùi tanh
Hệ thống lọc nước giếng khoan tốt nhất tại An Dân.

Để khử nguồn nước giếng khoan có mùi tanh hiệu quả, người ta thường áp dụng hệ thống lọc nước chuyên dụng tại An Dân. Với máy lọc có cấu tạo được làm từ chất liệu vỏ composite hoặc inox s304 có độ bền cao. Cùng với đó là hệ thống lõi lọc đảm bảo lọc sạch các tạp chất có trong nước lên đến 99%. 

Đặc biệt với quy trình khép kín thì hệ thống giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào nguồn nước. Đồng thời mang đến nguồn nước đầu ra đạt chuẩn nước sạch. Việc lắp đặt hệ thống lọc nước của An Dân được xem là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí và điện năng cho người tiêu dùng. 

Sau những tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý nước giếng khoan có mùi tanh để biết thêm thông tin về sản phẩm này. Khách hàng có thể liên hệ ngay cho An Dân qua số điện thoại 0917 136 889. Khi lắp đặt hệ thống này sẽ giúp khách hàng có được nguồn nước sạch để có thể bảo vệ sức khỏe cho gia đình.  

Tham khảo: Nâng cấp máy lọc nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo