Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt mà bạn nên biết

Bạn có biết khi xả nước thải sinh hoạt ra môi trường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội. Không những vậy mà nó còn đe dọa đến sức khỏe con người chúng ta. Do đó cần có các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt để mang lại nguồn nước sạch cho sinh hoạt. Với những phương pháp mà chúng tôi chia sẻ dưới đây được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. 

Nước thải sinh hoạt là gì?

các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải sinh hoạt là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường.

Nước thải sinh hoạt là nguồn nước mà con người sử dụng để sinh hoạt hàng ngày sau đó thải ra môi trường xung quanh. Người ta phân loại nước thải sinh hoạt thành 2 loại chính đó là:

 • Nước thải do chất thải trong sinh hoạt: Đây là nguồn nước thải hình thành từ các hoạt động của con người có sử dụng nước tẩy rửa như dầu gội; nước giặt,… Hoặc chất thải thặng dư như dầu ăn; thuốc trừ sâu; hóa chất tẩy rửa,…
 • Nước thải do bài tiết của con người hoặc vật nuôi: Nguồn nước thải này do con người thải ra như phân, nước tiểu,…hay còn gọi là nước thải đen.

Khác với nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt gồm có 3 thành phần chính.

Trong đó: 

Các loại hoạt chất lơ lửng Nó được hình thành ở dạng hạt lơ lửng trong nước mà con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy có kích thước siêu nhỏ nhưng lại gây hại cho con người và môi trường sống.
Các loại vi khuẩnNó hình thành khi nước thải sinh hoạt tồn tại ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài. Đồng thời gây ra một số bệnh như tiêu chảy, viêm da,…
Các loại chất thải rắn  Nó là loại chất thải bao gồm rau thừa; đất cát; lá cây,…gây tắc nghẽn và chặn dòng nước thải dẫn đến ô nhiễm môi trường xung quanh. 

Hiện nay vấn đề về ô nhiễm nước do nước thải sinh hoạt thải ra môi trường đang là vấn đề vô cùng cấp thiết. Do vậy để đảm bảo sức khỏe con người và không gian sống sạch sẽ nên cần có dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt

Tham khảo: Xử lý nước thải công nghiệp

Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến đời sống xã hội

Nước thải sinh hoạt không được xử lý có mùi hôi gây khó chịu.

Nước thải sinh hoạt không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe con người mà còn đe dọa đến đời sống xã hội. Sự ảnh hưởng đó của nước thải đến môi trường chẳng hạn như là:

Ảnh hưởng đến môi trường nước

Nước thải sinh hoạt khi thải ra các kênh rạch, sông sẽ làm đảo lộn môi trường nước quanh khu vực này. Điều này sẽ làm cho tính chất nguồn nước sạch bị thay đổi do ô nhiễm các chất độc hại, vi sinh vật. Từ đó, nó gây ra các mầm bệnh xung quanh ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

Ảnh hưởng đến môi trường không khí  

Nếu không thực hiện các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt thì nguồn nước này sẽ bốc mùi hôi thối khi các chất bị phân hủy tạo thành khí độc (H2S hoặc CO2) gây ra hiệu ứng nhà kính. Đồng thời con người sẽ gặp phải các bệnh liên quan về đường hô hấp và phổi. Thậm chí, mùi hôi của nước thải sinh hoạt còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của con người. 

Ảnh hưởng đến môi trường đất

Việc xử lý nước thải sinh hoạt không đúng cách hoặc chưa triệt để có thể thấm xuống dưới đất. Điều này ảnh hưởng đến việc trồng trọt là do các chất độc hại thấm vào các loại cây trồng làm thay đổi các thành phần dinh dưỡng trong đó. Đồng thời cũng bị ảnh hưởng đến nguồn nước để sinh hoạt. Do đó, con người đã vô tình nạp trực tiếp nước độc hại vào cơ thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Nên vì vây, việc áp dụng dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt là điều vô cùng cần thiết.

Tham khảo: Thiết bị lọc nước giếng khoan

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt
Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt giúp lọc sạch nguồn nước thải.

Do nước thải sinh hoạt có chứa các thành phần độc hại nguy hiểm đến môi trường sống và con người. Vì vậy, chúng ta cần có một số các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt giúp mang lại nguồn nước sạch tinh khiết đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Phương pháp xử lý nước thải bằng lý học (cơ học).

Các thành phần trong nước thải sinh hoạt có chứa các chất rắn kích thước lớn và các chất lơ lửng. Vì vậy mà người ta thường sử dụng phương pháp cơ học để lọc những chất thải này. Tùy theo kích thước, nồng độ chất lơ lửng,… cần lựa chọn  công nghệ xử lý thích hợp. Trong đó:

 • Xử lý nước thải bằng cách sử dụng song chắn rác.
 • Xử lý nước thải áp dụng bể lắng cát.
 • Xử lý nước thải bằng tuyển nổi.

Phương pháp xử lý nước thải bằng hóa lý.

Với giải pháp này áp dụng bao gồm cả quá trình vật lý lẫn hóa học nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm mà phương pháp lý học chưa giải quyết được. Nó có thể lọc nước thải sinh hoạt nhờ vào các công nghệ xử lý như sau:

 • Xử lý nước thải với phương pháp trung hòa. 
 • Xử lý nước thải bằng cách sử dụng bể keo tụ, tạo bông.

Phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học. 

Nước thải sinh hoạt không những chứa các chất rắn, chất lơ lửng mà còn chứa một số vi sinh vật gây hại. Do đó, các vi khuẩn này để được tiêu diệt triệt để nên áp dụng phương pháp sinh học giúp xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước. Trong đó:

 • Xử lý nước thải với phương pháp kị khí.

  Phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học. 

 • Xử lý nước thải với phương pháp hiếu khí. 

Những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt trên đây sẽ giúp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường sống xung quanh chúng ta. Vì vậy, khách hàng nào có nhu cầu lọc nước thải sinh hoạt hãy tìm đến với An Dân chúng tôi. 

Tham khảo: Hệ thống lọc nước giếng khoan công nghiệp

Lợi ích của việc xử lý nước thải sinh hoạt

các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt
Dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Áp dụng các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt sẽ mang lại những lợi ích cho con người và môi trường sống xung quanh. Các giá trị khi xử lý nước thải sinh hoạt đó là:

 • Ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước; đồng thời loại bỏ các chất độc hại; các mầm bệnh và tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.
 • Cải thiện chất lượng môi trường đất làm cho cây trồng sinh trưởng tốt giúp kích thích sự phát triển ngày sản xuất công nghiệp. 
 • Nâng cao chất lượng không khí giúp môi trường trong lành hơn và giảm tình trạng mùi hôi khó chịu. 

Xem Thêm: Dây chuyền lọc nước tinh khiết

Vì sao nên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại An Dân? 

Lựa chọn lắp đặt dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt tại An Dân; khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên khảo sát và phân tích nước thải chi tiết. Từ đó tìm kiếm các phương pháp thích hợp với hướng xử lý triệt để nguồn nước thải này. Sau khi tìm ra giải pháp các tư vấn viên sẽ trao đổi chi tiết về cách xử lý giúp quý khách chọn lựa hệ thống sao cho phù hợp với điều kiện tài chính của mình. 

Ngoài ra, An Dân cũng tiếp tục đồng hành cùng khách hàng khi hoàn tất lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với thời gian bảo hành. Đến với chúng tôi, khánh hàng có thể an yên về chất lượng dịch vụ cũng như cá dịch vụ tại đây. Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn khách hàng đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của việc xử lý nước thải sinh hoạt. Để nguồn nước được sạch hoàn toàn, chúng ta cần có các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt thích hợp. Do đó, khách hàng có nhu cầu sử dụng hệ thống lọc nước thải phù hợp và chất lượng, hãy đến với An Dân ngay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 136 889

Contact Me on Zalo