Dùng nước giếng khoan có tốt không?

Sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã tác động đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Trong đó với nguồn nước giếng có dấu hiệu bị ảnh hưởng nghiệm trọng nhất. Dưới đây là những giải đáp về việc dùng nước giếng khoan có tốt không? Cùng tham khảo bạn nhé!

Dùng nước giếng khoan có tốt không?

Dùng nước giếng khoan có tốt không
Độ sạch của nước giếng khoan phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Ở Việt Nam, số người sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt hằng ngày chiếm hơn 60% dân số cả nước. So với nước máy thì dùng nước giếng sẽ giúp tiết kiệm chi phí và không lo bị mất nước, cắt nước. Hiện nay có một số người cho rằng sử dụng nguồn nước giếng sạch hơn nước máy. Tuy nhiên việc có nên dùng nước giếng khoan hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

Độ sạch của nước sẽ phụ thuộc vào nguồn nước tại các khu vực lân cận nơi đặt giếng. Vị trí đặt giếng cần tránh xa các khu vực bị ô nhiễm thì mới đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn. Ngoài ra độ sạch của nước còn dựa vào độ nông sâu của mạch nước. Khi khai thác nguồn nước đến độ sâu nhất định mới có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe con người. 

Thế nhưng cùng với sự phát triển của đô thị ngày nay đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khoan. Sự tác động này dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm nên không thể sử dụng trực tiếp như trước đây. Thay vào đó cần phải có một số biện pháp xử lý khác nhau để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. 

Dấu hiệu cho biết nước giếng chưa qua xử lý 

Dùng nước giếng khoan có tốt không
Nhận biết nước giếng bị nhiễm bẩn thông qua cảm quan.

Bên cạnh đó việc dùng nước giếng khoan có tốt không thì trước tiên hãy kiểm tra nguồn nước. Nếu nguồn nước có những dấu hiệu sau đây thì không nên sử dụng mà hãy xử lý nhanh chóng. Để có thể đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình. 

Tính chất nguồn nước Cách nhận biết
Nước giếng bị nhiễm manganCó mùi tanh, nước đục, có màu vàng nhạt và xuất hiện các lớp cặn đen bám trên thành đáy dụng cụ chứa nước.
Nước giếng nhiễm phèn và nhiễm sắtCó nước màu vàng đục, có mùi kim loại nặng và có vị chua chua khi nếm thử. 
Nước giếng bị nhiễm chì Không có biểu hiện rõ ràng nên cần xét nghiệm nồng độ chì trong máu hoặc kiểm tra nguồn nước tại Viện Công nghệ môi trường.
Nước giếng bị nhiễm AsenKhông thể nhận biết bằng cảm quan nên cần đưa đến các đơn vị phân tích.

Ngoài ra để hiểu hơn mức độ nguy hại khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm các chất này. Mọi người hãy nên xem những tác hại do nguồn nước này gây ra trong phần dưới đây. 

Tham khảo: Xử lý nước thải công nghiệp

Sử dụng nước giếng bị nhiễm các chất này sẽ như thế nào? 

Ngoài những vấn đề về việc dùng nước giếng khoan có tốt không và các dấu hiệu nhận biết trên đây. Nếu sử dụng nguồn nước bị nhiễm các chất này sẽ ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe con người. 

Sử dụng nước giếng bị nhiễm các chất này sẽ như thế nào? 
Nước bị nhiễm bẩn làm hưởng đến sức khỏe và đời sống con người.
  • Dùng nước bị nhiễm mangan: Ảnh hưởng đến hệ thần kinh và suy giảm trí nhớ. Đồng thời còn dẫn đến các triệu chứng với ngôn ngữ bất thường và rối loạn chức năng vận động. 
  • Dùng nước bị nhiễm phèn, nhiễm sắt: Có nguy cơ mắc bệnh ngoài da bao gồm da vàng, dị ứng, nổi mẩn đỏ, viêm da cơ địa. Ngoài ra còn làm cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn chậm dần dẫn đến việc chán ăn. 
  • Dùng nước bị nhiễm chì: Không chỉ ảnh hưởng về da mà còn ảnh hưởng xấu đến thận, sinh sản. Trong trường hợp nhiễm chì nghiêm trọng có thể dẫn đến co giật và hôn mê. 
  • Dùng nước bị nhiễm Asen (Thạch tín): Thường gặp các triệu chứng như da sạm, lở loét tay chân, chân răng đen, sừng hóa da,…và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư. 

Do đó, nước giếng khoan bị nhiễm các chất này nên cần có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy phương pháp nào mới có khả năng lọc triệt để các chất này trong nguồn nước trên?

Tham khảo: Thiết bị lọc nước giếng khoan

Hệ thống xử lý nước giếng đạt chuẩn và hiệu quả tốt nhất

Hiện nay việc xử lý nước giếng khoan được nhiều người biết đến nhất đó chính là công nghệ lọc RO. Đây được xem là phương pháp lọc mang lại hiệu quả tốt nhất và được sử dụng phổ biến nhất ngày nay. 

Hệ thống xử lý nước giếng đạt chuẩn và hiệu quả tốt nhất
Nên lắp đặt hệ thống xử lý nước giếng tại An Dân.

Công nghệ lọc nước RO (viết tắt của từ Reverse Osmosis) hay còn gọi là công nghệ lọc thẩm thấu ngược. Một trong những giải pháp lọc nước tối ưu có thể xử lý triệt để nước giếng bị ô nhiễm. Các tạp chất, cặn bẩn, vi sinh vật và vi khuẩn đều được lọc sạch lên đến 99% mang đến nguồn nước đạt chuẩn của BYT. 

Việc lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan sẽ giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Không những vậy còn hạn chế làm hư hỏng các vật dụng, thiết bị sử dụng trong nhà tránh việc mua mới. 

Xem thêm: day chuyen loc nuoc tinh khiet

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi đặt ra về việc dùng nước giếng khoan có tốt không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc trong phần dưới đây. 

Có nên uống nước giếng khoan không?

Nước giếng khoan chưa qua xử lý thì không nên uống trực tiếp hoặc dùng trong sinh hoạt. Nếu sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, các bệnh về da,…. Với cách tốt nhất mọi người cần lắp đặt hệ thống lọc nước thì mới có thể đảm bảo an toàn khi dùng. 

Nấu đồ ăn nước giếng khoan có tốt không?

Nếu nấu đồ ăn bằng nước giếng khoan nên lắp đặt hệ thống xử lý nguồn nước này. Để có thể tiệt trùng và loại bỏ các tạp chất nguy hại đến sử dụng. Từ đó mọi người có thể nấu ăn hàng ngày mà không lo ngại về ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Sau khi tìm hiểu về các vấn đề dùng nước giếng khoan có tốt không? Chắc hẳn nhiều người có thể hiểu hơn về nguồn nước này. Đồng thời thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng máy lọc nước. Nếu nước giếng nhà bạn gặp phải các tình trạng trên thì hãy nhanh chóng lắp đặt hệ thống để đảm bảo an toàn sức khỏe. Liên hệ ngay với An Dân qua số 0917 136 889 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Tham khảo: Bồn lọc áp lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 136 889

Contact Me on Zalo