Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có thật sự quan trọng?

Nguồn nước trong quá trình sản xuất công nghiệp nếu không xử lý mà thải ra ngoài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề nên áp dụng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trong các cơ sở sản xuất. Nếu muốn biết hệ thống đó quan trọng như thế nào thì hãy theo dõi bài viết sau đây.

Đặc điểm nước thải công nghiệp 

Nước thải công nghiệp là nguồn nước bắt nguồn tại các cơ sở sản xuất công nghiệp bao gồm các hoạt động phục vụ cho sản xuất và hoạt động sinh hoạt đời thường của các công nhân viên.

Nước thải trong lĩnh vực này xuất phát từ các ngành sản xuất khác nhau nên rất đa dạng về thành phần cũng như phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như loại hình sản xuất; loại hình công nghệ được ứng dụng; trình độ quản lý của cơ sở và ý thức của cán bộ công nhân viên.

xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải công nghệ chưa xử lý ảnh hưởng đến môi trường sống và sinh hoạt.

Các thành phần hóa chất có trong nước thải công nghiệp không cố định nhưng nó đều chứa các dạng ion kim loại như Fe3, Pb2, Hg2,…cùng với đó là các loại chất rắn (hữu cơ hay vô cơ); photpho; nito; axit; béo; clo,…

Xem Thêm: máy lọc nước optimus o-s128

Nguồn nước thải công nghiệp có những loại nào?

Người ta thường phân loại các dạng nước thải trong công nghiệp thành 2 loại khác nhau. Đó là:

Nước thải công nghiệp bẩn

Đặc trưng của loại nước thải này có chứa nhiều tạp chất, chất độc hại và ảnh hưởng nghiêm trọng gây ô nhiễm môi trường cao. Nước thải sinh ra từ các hoạt động bao gồm vệ sinh các thiết bị máy móc, quá trình sản xuất và sinh hoạt thường ngày của công nhân viên.

Nước thải công nghiệp không bẩn

Đặc trưng của nước thải này được lấy từ nguồn nước sạch sử dụng và không ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường cao. Nước thải phát sinh do hiện tượng ngưng tụ hơi nước, nước rửa các nguyên vật liệu sản xuất sạch; nước làm hạ nhiệt độ cho các trang thiết bị máy móc trong quá trình sản xuất.

Cấu tạo của hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Tại sao cần phải xử lý nước thải công nghiệp?

xử lý nước thải công nghiệp
Xử lý nước thải công nghiệp giúp mang lại nguồn nước sạch và tinh khiết.

Tại Việt Nam, thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm do nước thải công nghiệp thải ra đang là vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Tổng lượng nước thải xả ra lên đến 3.000.000 m3 mỗi ngày từ các khu công nghiệp trên cả nước. Trong đó chiếm khoảng 70% là nguồn nước thải trực tiếp xả ra kênh rạch; ao hồ mà chưa thông qua quá trình xử lý.

Do đó, nước thải công nghiệp đã ảnh hưởng nặng nề và tác động trực tiếp đến môi trường sống của chúng ta. Chính vì vậy mà chúng ta nên cần có công nghệ xử lý nước thải công nghiệp để không làm ảnh hưởng đến con người.

  • Đối với môi trường: Các hệ sinh vật trong nước tránh tình trạng chết hàng loạt hoặc đột biến gen;… đồng thời tránh ô nhiễm; nước đen; hôi thối và đặc biệt hạn chế tình trạng thủy triều đỏ.
  • Đối với đời sống kinh tế: Các hoạt động sản xuất công nghiệp như trồng trọt; nuôi thủy hải sản,… sử dụng nguồn nước sau khi xử lý có thể mang lại thu nhập cao người nông dân cũng như lợi ích kinh tế của đất nước.
  • Đối với sức khỏe con người: Người dân có thể ngăn ngừa các bệnh như ung thư; đột biến hoặc các bệnh liên quan do nguồn nước bị ô nhiễm.

Để nguồn nước không bị ô nhiễm, nước thải công nghiệp cần phải tuân thủ theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời các cơ sở sản xuất nên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hệ thống lọc nước giếng khoan công nghiệp

Một vài phương pháp xử lý nước thải trong lĩnh vực công nghiệp

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp tùy thuộc nguồn nước sẽ có các phương pháp khác nhau.

Để xử lý nguồn nước này, người ta thường áp dụng một số các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp khác nhau. Cụ thể:

Phương pháp hóa học

Có thể nói đây là giải pháp thường được ứng dụng nhiều trong quá trình loại bỏ các tạp chất và hóa chất nguy hại trong nước. Phương pháp dễ sử dụng, dễ vận hành, dễ quản lý nhưng lại có giá thành cao và có thể gây ra ô nhiễm. Nó xử lý nước thải bằng theo 2 cách đó là oxi hóa khử (Clo, Clorat, Canxi,…) hoặc trung hòa các vật liệu lọc axit, kiềm.

Phương pháp hóa lý

Đây được xem là phương pháp có sự kết hợp giữa quá trình vật lý và hóa học giúp loại bỏ các hoạt chất gây ô nhiễm bằng cách sử dụng bể lắng sơ bộ. Trong phương pháp này người ta thường áp dụng hai công nghệ chính đó là công nghệ keo tụ tạo bông (nước thải trong nhà máy sản xuất in, dệt,…)  hoặc công nghệ trích ly pha lỏng.

Phương pháp sinh học

Giải pháp thường ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất chế biến cà phê; mì ăn liền; sữa và bia. Nó giúp xử lý hiệu quả chất amoni, huyền phù; chất thải dạng keo hoặc dung dịch có trong nước thải công nghiệp. Phương pháp có thể áp dụng các công nghệ xử lý bằng tảo, bèo tây hoặc AAO.

Phương pháp cơ học

Phương án này được ứng dụng tại các ngành công nghiệp sản xuất khác nhau như chủ yếu là sản xuất sơn; xi mạ kẽm; crom, giấy,… dùng để loại bỏ những hóa chất có kích thước và tỉ trọng lớn trong nước thải.

Những phương pháp trên sẽ tùy thuộc vào tính chất nguồn nước thải. Để từ đó, người ta sẽ ứng dụng nó vào quy trình xử lý nước thải công nghiệp sao cho phù hợp.

Tháp cao tải lọc nước giếng khoan

Quy trình xử lý hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Quy trình xử lý nước thải công nghiệp có khả năng loại bỏ các chất nguy hại có trong nước

Nước sau khi sử dụng cho sản xuất công nghiệp được đưa vào hệ thống bể xử lý. Ở giai đoạn đầu, nước sẽ phải trải qua công đoạn lọc chất rắn có kích cỡ lớn và trung hòa chất thải tại đây. Sau đó, người ta áp dụng các phương pháp xử lý phù hợp với tính chất của nước thải bằng cách thông qua phản ứng bông tụ. Chất trợ keo hỗ trợ bông tụ lắng xuống giúp xử lý nguồn nước nhanh hơn.

Với phản ứng trên, các chất cặn lơ lửng sẽ không hòa tan nên vì vậy nước thải sẽ tiếp tục được đưa đến bể chứa bùn. Tại đây, máy ép đem chôn phần bùn cặn và phần nước còn lại quay lại bể điều hòa. Trong trường hợp lượng bùn càng lớn nguồn nước thải được xử lý có độ sạch càng cao. Tuy nhiên để giải quyết lượng bùn này cần phải đầu tư thêm máy tách bùn ra khỏi nước.

Với mỗi lĩnh vực công nghiệp sản xuất khác nhau sẽ có cách xử lý đặc trưng. Tuy nhiên với hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có quy trình cơ bản giống nhau nhưng việc áp dụng các phương pháp trên sẽ tùy thuộc vào tính chất của chất thải.

Xem Thêm: máy lọc nước bán công nghiệp 80l/h

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất tại An Dân

Chọn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tại An Dân là một trong những địa điểm uy tín và chất lượng tốt nhất tại Hà Nội. Trước khi lắp đặt chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát nguồn nước thải công nghiệp thuộc ngành sản xuất nào? Sau đó tự vấn viên sẽ trao đổi cụ thể về cách xử lý và chọn hệ thống lọc nước phù hợp.

Không những vậy, khách hàng có thể an tâm sử dụng hệ thống bởi chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách với thời gian bảo hành và bảo trình hệ thống. Đồng thời, chất lượng nước đầu ra sau khi được xử lý với hệ thống khử, lọc của An Dân luôn đạt chuẩn của Bộ Y Tế.

Có thể nói việc ứng dụng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp rất cần thiết hiện nay. Không chỉ mang đến nguồn nước sạch an toàn sức khỏe mà hệ thống còn là giải pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường. Nếu khách hàng có nhu cầu lắp đặt thiết bị xử lý nước thải công nghiệp thì hãy liên hệ với công ty chúng tôi thông qua số hotline 0917.136.889.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo