Nên hay không nên lắp đặt hệ thống lọc nước bể cá? 

Ngày nay những thú vui về nuôi cá rất được ưa chuộng bởi nó giúp giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Chính vì vậy mà hệ thống lọc nước bể cá cũng có rất nhiều người quan tâm. Không những lọc sạch nguồn nước mà hệ thống còn giúp cho quá trình sinh trưởng của cá tốt hơn. Vậy hệ thống lọc nước này có gì đặc biệt? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về hệ thống lọc nước bể cá

Hệ thống lọc nước bể cá là quá trình xử lý nguồn nước trong hồ được lọc sạch từ dưới đáy lên trên mặt nước. Nó có chức năng vệ sinh, cải tạo nguồn nước nhằm loại bỏ một số các loại rong rêu và những sinh vật gây hại trong hồ cá. 

Hệ thống lọc nước cho bể cá giúp làm sạch nguồn nước hiệu quả.

Nguồn nước sau khi lọc cần phải đảm bảo độ sạch, cân bằng độ PH đồng thời không được nhiễm các chất độc hại. Bên cạnh đó, hệ thống lọc giúp cho các loài cá sinh sống trong hồ tránh mắc bệnh liên quan. Đặc biệt trong quá trình lọc, hệ thống  còn tạo ra dòng chảy đối lưu nhẹ làm cho cá bơi trong hồ phát triển nhanh hơn.  

Tham khảo: Cấu tạo của hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Cấu tạo của hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời

Việc lắp đặt hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời và trong nhà để đảm bảo đạt chuẩn chất lượng tốt nhất. Hệ thống cần phải có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính dưới đây. 

Bộ phận hút

Đây là thiết bị có nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh trên mặt hồ lẫn đáy hồ. Trong đó, bộ phận hút được chia thành 2 phần đó là:

  • Phần hút trên mặt hồ (Skimmer): Thực hiện công việc thu nước trên mặt hồ đưa về hồ lọc, đồng thời có cấu tạo một ngăn và bằng với một đường ống hút đáy. 
  • Phần hút dưới đáy hồ: Hoạt động tương tự như bộ phận hút mặt hồ nhưng khác là nó thu nước dưới đáy bể đưa về ngăn lắng của bộ lọc để xử lý. 

Để lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp nên xem xét về kích thước và thể tích hồ. Nếu hồ cá có kích cỡ nhỏ mà với công suất lớn sẽ dẫn đến việc tốn kém chi phí.   

Bộ phận đẩy

Thiết bị có tác dụng đẩy nước trong hồ, đồng thời cung cấp lượng oxy ổn định cho cá dễ dàng hô hấp. Bộ phận có thể đẩy nước lên thác nếu trong hồ có thiết kế thác nước và đầu nước trong hồ xuống đất hoặc lên mặt. 

Bộ phận xả

Đây là một bộ phận quan trọng có chức năng vệ sinh hồ cá làm cho các cặn bẩn thải ra bên ngoài trong quá trình cá sinh sống. Tuy nhiên cần phải tính toán kỹ lưỡng trước khi lắp đặt tránh cải tạo lại sau khi nuôi cá.

Bộ phận lọc

Cấu tạo của bộ phần này bao gồm lọc thô và lọc tinh để giữ nguồn nước trong hồ luôn luôn sạch, đồng thời loại bỏ các tạp chất bẩn. 

Bộ phận chống tràn

Với bộ phận này thực hiện chức năng đúng như tên gọi của nó giúp ngăn tràn hồ. 

Bên cạnh đó, hệ thống lọc nước bể cá còn được bố trí các vật liệu lọc nước khác nhau. Các vật liệu này đa phần đều nhập khẩu từ nước ngoài bao gồm các hạt birm, hạt ion, than hoạt tính, mangan, cát thạch anh,…

Tham khảo: Dây chuyền lọc nước tinh khiết

Cách thức hoạt động của hệ thống lọc nước bể cá

Thiết bị có nguyên lý vận hành đơn giản và dễ dàng lắp đặt.

Với nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước sẽ giúp hồ cá luôn trong, không cặn, không rêu và đặc biệt không có mùi tanh trong bể cá. 

Đầu tiên là nguồn nước cần xử lý sẽ chảy vào bể lọc rồi đưa vào hệ thống lọc thô. Các chất bẩn sẽ được giữa lại tại phần lọc thô còn dòng nước sẽ tiếp tục di chuyển đến bộ phận lọc tinh. Tại đây, bộ phận có chứa các vật liệu lọc như gốm lọc, nhanh thạch có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ, chất bẩn có kích thước nhỏ. 

Sau đó, nước bẩn tiếp tục chảy xuống hệ thống xả đáy để xả ra bên ngoài. Với nước sạch sẽ đưa vào ngăn cuối cùng có chứa các vật liệu lọc là than hoạt tính để lọc sạch các chất gây hại. Cuối cùng, nguồn nước được xử lý sẽ dùng máy bơm hút về hồ cá theo ba đường đẩy xuống đáy, đẩy lên mặt và đẩy lên thác. 

Tại sao nên lắp đặt hệ thống lọc nước cho hồ cá? 

Hồ cá sử dụng một thời gian sẽ gặp phải các tình trạng như nước bị vẩn đục, có mùi tanh hoặc xuất hiện các loại rêu bám xung quanh hồ. Do đó việc lắp đặt hệ thống lọc nước bể cá là điều rất cần thiết để đảm bảo chất lượng nguồn nước. 

Không những vậy, nước sạch còn chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của các trong hồ nước. Nên nếu không sử dụng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiệm trọng như cá chậm phát triển hoặc có thể làm cho cá chết hàng loạt. 

Hệ thống này không những áp dụng cho hệ thống lọc nước hồ cá koi mà còn ứng dụng phổ biến trong hệ thống lọc nước bể cá rồnghệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời.

Tham khảo: Thiết bị lọc nước giếng khoan

Hệ thống lọc nước bể cá có những tác dụng gì? 

Hệ thống lọc nước cho bể cá giúp người nuôi tiết kiệm chi phí thay nước.

Hệ thống lọc nước ao cá có tác dụng vệ sinh nguồn nước ở vùng mặt trên và dưới đáy hồ. Đồng thời, nó có nhiệm vụ hút và loại bỏ các chất thải, thức ăn dư thừa, các vi sinh gây hại hoặc rêu, tảo bám trong bể cá. 

Cùng với đó, hệ thống còn giúp cải thiện nguồn nước và bổ sung thêm oxy cho cá. Đặc biệt, nó có thể tiết kiệm chi phí thay nước cũng như việc làm sạch hồ cá bằng những phương pháp truyền thống. 

Sau khi tìm hiểu về hệ thống lọc nước bể cá chắc hẳn nhiều người đã hiểu thêm về thiết bị này cũng như tầm quan trọng của nó trong đời sống. Nếu đang tìm kiếm địa chỉ lắp đặt hệ thống lọc nước này thì hãy liên hệ ngay An Dân hoặc đến trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem Thêm: Hệ thống làm mềm nước sinh hoạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 136 889

Contact Me on Zalo