Cách xử lý nước giếng đào bị đục hiệu quả nhất

Nước giếng thực chất là nguồn nước sạch được con người sử dụng. Thế nhưng, trong những năm gần đây nguồn nước này đang bị ô nhiễm một cách trầm trọng. Bài viết dưới đây, An Dân sẽ đem đến những chia sẻ về cách xử lý nước giếng đào bị đục. Hãy tham khảo ngay bạn nhé!

Lý giải vì sao nước giếng đào có hiện tượng bị đục

cách xử lý nước giếng đào
Nước giếng đào bị đục là do nước thải sinh hoạt và công nghiệp thải ra môi trường.

Việc nguồn nước giếng bị đục thường xảy ra với các trường hợp giếng khoan mới đào. Nguyên nhân gặp phải tình trạng trên chủ yếu là do:

 • Lượng nước thải sinh hoạt và sản xuất công nghiệp thải ra môi trường với số lượng lớn. 
 • Những chất hữu cơ từ xác động vật và thực vật bị phân hủy lớn.
 • Một số loại tảo, vi khuẩn, cỏ dại,…ký sinh trong nước nhiều. 
 • Hàm lượng sắt (Fe) lẫn trong nguồn nước ở mức độ cao. 

Nếu không có cách xử lý nước giếng đào bị đục, rất có thể làm bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Vì vậy, người dân nhận thấy nguồn nước nhà mình có hiện tượng đục nên áp dụng ngay những cách xử lý sau. Để phòng tránh các mầm bệnh gây nguy hiểm đến bản thân và các thành viên trong gia đình.  

Khám phá những cách lọc nước giếng đào phổ biến nhất hiện nay

Việc xử lý nước giếng đào bị đục hoặc có mùi hôi khó chịu thường không khó như bạn nghĩ. Các bạn hãy tham khảo một số cách dưới đây có thể giúp cải thiện nguồn nước nhà bạn hiệu quả nhưng vô cùng đơn giản. 

cách xử lý nước giếng đào
Dùng phèn chua có thể xử lý nước giếng bị đục đơn giản tại nhà.

Phương pháp sử dụng phèn chua  

Cách xử lý nước giếng đào theo phương pháp dân gian mà bạn có thể áp dụng đó là sử dụng phèn chua. Với biện pháp này các bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà và rất tiết kiệm chi phí. 

Phương pháp xử lý được thực hiện như sau:

 • Bạn lấy 1gr phèn chua cho vào thùng chứa 20 lít nước. 
 • Lúc này, khuấy đều và chờ khoảng 30 phút đồng cho các cặn bẩn lắng xuống đáy. 
 • Cuối cùng là gạn lấy nước trong bên trên và sử dụng là được.  

Tham khảo: Hệ thống làm mềm nước gia đình

Phương pháp sử dụng i-ốt khử nước

Phương pháp thứ hai để cải thiện nước giếng đào bị đục là sử dụng i-ốt. Điều kiện là i-ốt ở trạng thái tinh thể hoặc lỏng mới có thể tiêu diệt các chất bẩn gây bệnh có trong nguồn nước. 

Nếu muốn khử trùng bằng i-ốt, bạn nên cho 2 giọt i-ốt vào mỗi lít nước. Mặt khác, nguồn nước có dấu hiệu đục nhiều cần phải tăng thêm lượng i-ốt lên thành 10 giọt. Tương tự như trên, bạn khuấy đều hỗn hợp và đợi khoảng 30 phút sau đó mới được sử dụng.  

cách xử lý nước giếng đào
Sử dụng than hoạt tính có khả năng lọc nước giếng bị đục có thể thực hiện tại nhà.

Phương pháp sử dụng bằng than hoạt tính 

Cách xử lý nước giếng đào bị đục mà bạn có thể tham khảo đó là sử dụng than hoạt tính làm sạch nước. Vì cấu trúc của than hoạt tính có khả năng đặc biệt có thể hấp thụ các chất bẩn và mùi hôi tanh trong nước. Phương pháp này không những tạo độ trong cho nước mà còn mang đến nguồn nước an toàn cho người dùng. 

Để áp dụng than hoạt tính lọc nước giếng đào thường có hai cách xử lý:

 • Cách 1: Xây dựng bể lọc than hoạt tính. 
 • Cách 2: Lắp đặt máy lọc có lõi lọc than hoạt tính.

Với hai cách trên đây thì cách đầu tiên thường tốn kém hơn vì bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu phụ trợ khác như sỏi; cát; filox, ống nhựa,…Tuy nhiên với cách 2 này bạn có thể tiết kiệm chi phí và hiệu quả tốt hơn. 

Phương pháp lắp đặt bể xử lý nước 

Nước giếng có chức các thành phần độc hại như kim loại nặng; sắt; asen; mangan,… Các thành phần này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gây bệnh cho người tiêu dùng. 

Việc xây dựng bể lọc nước giếng đào thường áp dụng phổ biến tại các gia đình. Bể có khả năng xử lý thành nguồn nước sạch một cách hiệu quả và vô cùng tiết kiệm cho người dân.

Tham khảo: máy lọc nước topbox

Phương pháp lắp đặt hệ thống lọc nước RO 

Xử lý bằng công nghệ lọc RO là phương pháp hiệu quả nhất.

Ngoài những cách xử lý nước giếng đào bị đục truyền thống kể trên, bạn có thể sử dụng hệ thống lọc RO hiện đại. Với phương pháp này, bạn sẽ được đảm bảo đầy đủ các tiêu chí hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Hiện An Dân đang là đơn vị cung cấp hệ thống lọc RO uy tín trên thị trường. Hệ thống có cấu tạo bao gồm:

 • Bộ phận các lõi lọc thô: Gồm có 3 lõi lọc thô có chức năng loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất; chất độc hại; kim loại nặng với kích thước lớn. 
 • Màng lọc RO: Hay còn gọi là màng lọc thẩm thấu ngược với kích thước siêu nhỏ giúp loại bỏ vi khuẩn; vi rút cho nguồn nước đầu ra lọc sạch đến 99.9%.
 • Bộ phận các lõi lọc chức năng: Với các dòng cao cấp có các lõi lọc chức năng giúp bổ sung các khoáng chất tốt cho cơ thể và cân bằng độ pH trong nước. 

Hệ thống lọc nước RO được Bộ Y tế cấp chứng nhận chất lượng nước uống trực tiếp theo QCVN 6-1/2010. Không những lọc nguồn nước giếng đào bị đục mà hệ thống lọc RO có thể lọc tinh khiết những nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn,….

Có thể nói, cách xử lý nước giếng đào bằng việc sử dụng máy lọc nước RO được xem là phương pháp hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc mua sử dụng sản phẩm có thể liên hệ An Dân với hotline 0917 136 889 hoặc truy cập vào website https://andan.com.vn/ để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 136 889

Contact Me on Zalo