Lý do tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch và cách khắc phục?

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch là biểu hiện phát ra tiếng ồn bất thường bên trong hệ thống máy. Nếu bạn phát hiện máy kêu to hơn hoặc tiếng tạch tạch đứt quãng thì rất có thể máy lọc nước đang bị lỗi. Hiện tượng này xảy ra do xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể khắc phục ngay tại nhà. 

Nguyên nhân nguồn nước đầu vào chảy yếu

Hầu hết các loại máy lọc nước đều được cấu tạo có hệ thống vi mạch và đồng hồ hiển thị thông báo khi nước cấp đầu vào yếu. Việc nước đầu vào chảy yếu là nguyên nhân dẫn đến tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch do nguồn nước không lưu thông đều đặn trong máy. 

Biện pháp khắc phục như sau:

 • Tiến hành kiểm tra đường ống có bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ hay không, sau đó vệ sinh sạch sẽ. 
 • Quan sát thử xem có mở hết van ở vòi cấp chưa? Với đường ống nhỏ nên thay mới với kích cỡ ống to hơn giúp nước chảy mạnh hơn. 
 • Nâng cao hệ thống máy lọc nước trên 3m để đảm bảo nguồn nước luôn có áp lực tốt nhất. 
Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch
Máy lọc nước phát ra âm thanh ồn do nguồn nước lưu thông không đều.

Nguyên nhân do bị e khí

Máy lọc nước bị e khí thường xảy ra phổ biến tại các lõi lọc thô 1, 2, 3 với nhiều lý do khác nhau. Tình trạng này gặp phải khi lắp và thay lõi chưa đúng cách hoặc không xả hết lượng không khí bên trong khi xoay vặn lõi.

Biện pháp khắc phục như sau:

 • Đóng ngắt nguồn điện máy lọc nước, đồng thời rút ổ cắm điện và khóa các van bình áp với vòi nước. Sau đó, tiến hành tháo lắp lõi lọc số 1 và xả hết khí bên trong lõi này rồi cắm điện lại cho máy tiếp tục hoạt động. 
 • Tháo gỡ các lõi lọc sau đó vặn chặn lại tốt nhất là chừa 2 – 3 ren nếu trường hợp các bạn lắp sai lõi lọc. 

Nguyên nhân lõi lọc bị tắc nghẽn

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch là do các lõi lọc thô và màng lọc RO tích tụ nhiều bụi bẩn. Điều này làm cho nguồn nước chảy qua màng lọc tạo một áp lực mạnh khiến máy phát ra tiếng kêu. Để máy lọc nước được hoạt động tốt nhất thì các bạn nên thay mới hệ thống lọc thô và màng lọc RO. 

Biện pháp khắc phục như sau:

 • Lõi lọc thô: Tháo thử lõi thô số 1 và cho máy lọc nước chạy thử. Nếu thiết bị hoạt động bình thường nên cần thay mới các lõi lọc thô tránh làm giảm tuổi thọ sản phẩm.
 • Màng lọc RO: Quan sát màng lọc có xuất hiện cặn trắng nếu có thì bắt buộc phải thay mới lõi lọc RO theo khuyến nghị của nhà sản xuất. 

Tham khảo: Hệ thống lọc nước ro công nghiệp

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch
Lõi lọc thô và màng lọc RO bám bẩn làm cho máy lọc nước kêu tạch tạch.

Nguyên nhân máy bơm nước kêu tạch tạch

Máy bơm nước phát ra tiếng kêu là do hệ thống bơm nước qua màng lọc chảy yếu hoặc không hoạt động. Lý do là máy bơm nước bị lỏng ốc đầu ra và ốc cố định hoặc máy bơm lọc nước bị e khí. 

Biện pháp khắc phục như sau:

 • Thực hiện quá trình siết chặt ốc cũ hoạt chọn lựa thay ốc mới. 
 • Tiến hành xả hết khí ở đầu bơm để xử lý tình trạng bị e khí. 

Nguyên nhân van cơ bị hỏng  

Tình trạng van cơ có vấn đề cũng là lý do tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch dù máy vẫn hoạt động bình thường. Trong trường hợp van cơ bị tắc nghẽn khiến cho máy lọc nước không thể bị thường hoặc phát ra tiếng kêu to. 

Biện pháp khắc phục như sau:

 • Tháo lắp van cũ và thay van điện từ mới để máy lọc nước hoạt động tốt hơn. 
 • Không nên sử dụng van cũ bởi bộ phận này không thể nào sửa chữa được nữa. 

Tham khảo: máy lọc nước bán công nghiệp 80l/h

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch
Bộ phận van cơ bị hỏng cũng làm cho máy kêu to và ồn.

Nguyên nhân vị trí lắp đặt máy lọc nước sai cách

Việc lắp đặt máy lọc nước có thể đặt tại bất kỳ vị trí nào trong không gian sống. Tuy nhiên trường hợp đất nhà bạn bị lún, gồ ghề,…thì hãy cẩn thận khi đặt máy lọc nước. Nếu đặt sai cách sẽ khiến thiết bị phát ra tiếng ồn nhưng nguyên nhân này tỉ lệ xảy ra không cao. 

Biện pháp khắc phục như sau:

 • Tìm kiếm vị trí lắp đặt máy lọc nước bằng phẳng hơn. 
 • Chọn lựa vị trí gần khu vực cấp nước để máy hoạt động tốt hơn. 

Trên đây là những chia sẻ lý giải tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch và cách khắc phục tại nhà. Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần được tư vấn hoặc đặt mua các sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt, hãy liên hệ với An Dân qua hotline 0917 136 889. Đội ngũ nhân viên của An Dân luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng nhanh chóng nhất. 

Tham khảo: máy lọc nước bán công nghiệp 30l/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 136 889

Contact Me on Zalo