Tổng hợp 6 lý do máy lọc nước xả nước thải nhiều và cách khắc phục 

Hiện tượng máy lọc nước xả nước thải nhiều có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Để giúp bạn hiểu hơn về tình trạng trên cũng như cách khắc phục tốt nhất hãy theo dõi bài chia sẻ sau. 

Màng lọc RO bị tắc

Việc màng lọc RO bị tắc hoặc hỏng cũng là nguyên nhân làm cho máy lọc nước xả nước thải nhiều. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này rất đơn giản, bạn có thể kiểm tra bằng các trực tiếp đưa nguồn nước vào đầu của lõi lọc và so sánh tỉ lệ nước giữa nước thải với nước tinh khiết. 

máy lọc nước xả nước thải nhiều
                                 Lõi lọc RO bị hỏng làm cho máy lọc nước xả thải liên tục.

Trong trường hợp bạn cho 1 lít nước qua lõi lọc thu được khoảng 40% – 50% tức là 400ml thì máy hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu nước thu được thấp hơn tỷ lệ này thì các lõi lọc có vấn đề. 

Cách khắc phục như sau: 

 • Vệ sinh lõi lọc bằng cách tháo lõi RO ra ngoài và rửa thật sạch rồi lắp vào vị trí cũ. Tuy nhiên với cách này chỉ áp dụng khi lõi còn thời gian sử dụng 1 – 1.5 năm.
 • Thay mới lõi lọc là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng nước đầu ra sạch tinh khiết.

Tham khảo: máy lọc nước topbox

Van xả tay bị hở

Van xả tay là bộ phận hỗ trợ người dùng có thể vệ sinh máy lọc nước hiệu quả. Trong quá trình lắp đặt hoặc tháo lắp vệ sinh lõi lọc làm cho van bị hở, không vặn chặt lại. Tuy máy lọc nước vẫn hoạt động bình thường nhưng lượng nước thải ra nhiều hơn so với thông thường. 

Cách khắc phục

 • Quan sát thử xem van xả tay đã đặt vuông góc với chiều đường ống hay chưa? Nếu chưa thì bạn chỉ cần khóa chặt lại là được. 
 • Trường hợp van bị hỏng nên thay van mới và tuyệt đối không sửa van cũ để sử dụng. 

Van điện từ bị hỏng 

Khác với van cơ, van điện từ hoạt động theo cơ chế tự động với nhiệm vụ điều tiết dòng nước thải và nước sạch. Nếu van điện từ bị hỏng sẽ làm cho nguồn nước di chuyển tự do và thẩm thấu ngược trở lại. Điều này làm cho máy lọc nước xả nước thải nhiều hơn bình thường. 

Cách khắc phục như sau:

 • Thay van điện từ mới là có thể giúp máy lọc hoạt động bình thường.
 • Không nên sử dụng van cũ bởi khi van bị hư sẽ không thể sửa chữa lại được. 
máy lọc nước xả nước thải nhiều
                            Hệ thống van điện từ bị hư là nguyên nhân xả thải liên tục.

Bình chứa áp bị hỏng

Bình chứa áp là thiết bị làm tăng áp lực thẩm thấu giúp nguồn nước được xử lý ổn định và hiệu quả. Trong quá trình sử dụng chẳng may bình áp bị yếu hoặc hỏng sẽ khiến máy lọc nước xả thải nhiều hơn. Nguyên nhân bình áp bị hỏng là do chất lượng bình áp không tốt; máy hoạt động với công suất cao hoặc bình áp quá lâu chưa thay mới. 

Cách khắc phục như sau:

 • Trường hợp bình áp bị yếu thì bạn có thể bơm áp cho áp suất lọc nước để máy hoạt động bình thường trở lại. 
 • Nếu bình áp bị thủng do tác động môi trường bên ngoài làm gỉ thì bạn nên thay bình áp mới là tốt nhất. 

Tham khảo: máy lọc nước bán công nghiệp 30l/h

Máy bơm bị yếu, hư hỏng 

Máy bơm nước hoạt động yếu dần dẫn đến lượng nước không đủ để cung cấp cho bộ lọc. Đồng thời áp lực đưa đến bộ lọc nước RO sẽ không đủ làm cho máy lọc nước xả nước thải nhiều hơn. Nguyên nhân làm cho máy bơm bị yếu là do các lõi lọc bị tắc nghẽn hoặc hoạt động thời gian quá dài. 

Cách khắc phục như sau:

 • Kiểm tra tình trạng máy bơm có đang yếu dần hay không? Nếu có thì bạn nên mang máy bơm ra đơn vị uy tín sửa chữa và vệ sinh lại máy. 
 • Hoặc thay mới máy bơm nước để lượng nước được lên cho bộ lọc được đảm bảo. Người ta thường khuyến nghị bạn thay mới hơn là sửa lại dùng bởi sau thời gian máy cũng dần yếu đi. 
máy lọc nước xả nước thải nhiều
                             Máy lọc nước xả thải nhiều là do máy bơm hoạt động yếu.

Nước đầu vào yếu

Máy lọc nước sau một khoảng thời gian sử dụng thì đường ống dẫn nước đầu vào sẽ bị cáu cặn bám bẩn. Điều này khiến cho nước cấp yếu và không đủ cung cấp cho các bộ lọc. 

Do đó làm thiết bị thải ra nhiều nước thải và lượng nước tinh khiết đầu ra ít dần. Một số trường hợp khác là do đường ống nước bị tác động mạnh làm móp méo cũng làm cho nước cấp yếu đi. 

Cách khắc phục như sau:

 • Tiến hành kiểm tra hệ thống nước cấp rồi tháo đường ống và bắt đầu vệ sinh thật sạch. Vệ sinh bằng cách bơm nước vào ống; đồng thời lấy cây cho vào để xử lý sạch rồi dùng nước bơm mạnh để đẩy các chất dơ ra ngoài. 
 • Trường hợp nước đầu vào quá thấp thì bạn chỉ cần nâng nguồn nước cao lên một chút là được. 

Trên đây là một vài nguyên nhân và cách xử lý máy lọc nước xả nước thải nhiều. Nếu khách hàng không thể tự khắc phục có thể liên hệ ngay với An Dân qua số điện thoại 0917 136 889, để được hỗ trợ nhanh nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua máy lọc nước chất lượng tốt nhất hãy truy cập vào https://andan.com.vn/ để tham khảo các dòng sản phẩm chính hãng.

Tham khảo: Hệ thống lọc nước ro công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 136 889

Contact Me on Zalo