Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải có gì nổi bật? 

Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải có thể giúp lọc sạch nguồn nước thải công nghiệp hiệu quả. Không chỉ lọc nước nhanh chóng tiết kiệm thời gian mà còn giúp khách hàng tiết kiệm không gian khi lắp đặt hệ thống. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về thiết bị lọc áp lực này thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây. 

Tìm hiểu bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải 

Bồn lọc áp lực là gì? Là thiết bị có khả năng lọc nhằm loại bỏ các tạp chất để làm sạch nguồn nước thải. Đây là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng tại các cơ sở sản xuất công nghiệp. Nó không chỉ làm sạch nước thải nhanh chóng mà còn giúp gia tăng năng suất và hiệu quả trong công việc. 

Bồn lọc áp lực xử lý nước thải trong công nghiệp dạng hình trụ đứng.

Thiết bị hoạt động dựa trên quy trình khép kín có thể xử lý nhiều nguồn nước thải khác nhau bao gồm nước thải công nghiệp và sinh hoạt. So với quy trình lọc truyền thống, bể lọc áp lực cung cấp nguồn nước đầu ra đạt chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải hiện nay được chia thành 4 loại đó là bể lọc áp lực composite, bồn lọc áp lực inox, bể lọc áp lực bọc composite, bồn lọc áp lực thép đen hoặc thép trắng. Đây là những bồn lọc áp lực được sử dụng phổ biến trên thị trường ngày nay. 

Bên cạnh khái niệm về bồn lọc áp lực để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này. Hãy cùng tìm hiểu về các đặc điểm, thông số kỹ thuật và cấu tạo bồn lọc áp lực.

>> Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Đặc điểm của bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải

Thiết bị được xem là quy trình đầu tiên trong hệ thống xử lý nước thải. Nó được bổ sung thêm các chất phản ứng khi hàm lượng cặn trong nước lên đến 50 mg/ls với công suất xử lý lên tới 3000 m3/ngày.

Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải được vận hành theo cơ chế lọc áp lực. Nên vì vậy khi nước thải được bơm từ hệ thống vào bể sẽ đưa trực tiếp vào mạng lưới mà không cần thông qua hệ thống bơm thứ cấp. 

Cấu tạo của bồn lọc áp lực

bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải
Sơ đồ cấu tạo của bồn lọc áp lực.

Bồn lọc áp lực trong hệ thống xử lý nước thải thường có cấu tạo bên ngoài bao gồm hình trụ đứng và hình trụ ngang. Bể lọc có hình trụ đứng thường có công suất nhỏ hơn so với bể lọc hình trụ ngang. Đối với cấu tạo bồn lọc áp lực ở bên trong sẽ gồm có các bộ phận như sau: 

  • Vỏ bồn lọc.
  • Cát lọc.
  • Sàn chụp lọc
  • Phễu dẫn nước.
  • Hệ thống ống dẫn bao gồm ống dẫn vào bể, ống dẫn nước đã lọc, ống dẫn nước rửa lọc, ống xả nước rửa lọc và ống gió rửa lọc.
  • Van xả khí, van xả kiệt.
  • Vật liệu lọc sỏi hoặc than hoạt tính. 

Bể lọc áp lực có cấu tạo khá đơn giản nên dễ dàng trong việc lắp ráp thiết bị. Việc này giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong quá trình thi công và xây dựng. 

Tham khảo: Dây chuyền lọc nước tinh khiết

Thông số kỹ thuật của bể lọc áp lực

Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải có các thông số kỹ thuật tùy theo nhu cầu khách hàng. Nhìn chung, thiết bị sẽ có các thông số tiêu chuẩn sau đây: 

Dung tíchKhoảng từ 1m3 đến 100m3.
Kích thướcĐa dạng kích thước tùy theo yêu cầu của khách hàng.
Vật liệu gia công Thép không gỉ (inox), thép, composite.
Hình dạng bồnHình trụ ngang và trụ đứng.
Hình dạng chân bồnDạng ống hoặc chân chữ U. 
Vận hành Tự động.

Quy trình vận hành bồn lọc áp lực

bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải
Quy trình của bể lọc áp lực hoạt động đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Đối với quy trình làm việc của bồn lọc áp lực trong hệ thống xử lý nước thải không quá phức tạp. Về mặt cơ bản, bồn lọc áp lực có nguyên lý hoạt động tương tự như bể lọc nhanh. 

Đầu tiên nước được đưa vào bồn bằng cách bố trí phễu ở trên đỉnh bể thông qua lớp cát lọc. Tiếp theo là nước đi vào hệ thống thu nước trong chảy xuống đáy bồn rồi trực tiếp đi qua mạng lưới. Trong quá trình rửa bồn, nước di chuyển từ đường ống áp lực chảy ngược theo chiều từ dưới lên qua các lớp cát và vào phễu. Sau đó, nước chảy theo ống thoát rửa xuống kênh đào giúp thoát nước sàn nhà. 

Bên cạnh đó, thiết bị còn được lắp đặt ống xả khí nối với đỉnh bồn còn van xả khí đặt ở nóc bồn có nhiệm vụ thoát khí đọng trên đó. Cùng với đó, ống nước vào ra khỏi bồn bố trí thêm các áp lực kế để có thể kiểm tra tổn thất áp lực trong bể chứa. Đặc biệt, người ta thường chế tạo thiết bị có tai để dễ dàng tháo lắp bồn và có nắp đậy để có thể tháo mở khi thau rửa cát lọc hoặc sửa chữa. 

Tham khảo: Hệ thống lọc nước ro

Ưu nhược điểm của bồn lọc áp lực 

Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật.

Bể lọc áp lực trong xử lý nước thải được lắp ráp nhanh chóng, đồng thời phù hợp những khu vực có diện tích nhỏ hẹp. Thiết bị có thể bơm nước trực tiếp cho các hộ tiêu thụ mà không cần máy bơm đợt hai. 

Sau khi lọc nước không xảy ra hiện tượng chân không trong lớp lọc cùng với chiều cao lớp nước trên mặt cát lọc chỉ cần 0,4 – 0,6m đủ để thu nước rửa mà không cần kéo cát lọc ra ngoài. Ngoài ra, thiết bị có thể tăng vận tốc lọc bằng cách tăng chiều dày lớp lọc.

Mặt khác, bồn lọc áp lực có một vài hạn chế chẳng hạn như việc không biết được lượng cát mất đi, đồng thời cũng không theo dõi hiệu quả trong quá trình lọc nguyên do là bể lọc hoạt động khép kín. Trong trường hợp van bị hỏng hoặc rò rỉ nước xuất hiện tình trạng rửa ngược và đưa cát lọc về bơm. 

Tham khảo:

Hệ thống lọc nước giếng khoan công nghiệp

Thiết bị lọc nước giếng khoan

Liên hệ lắp đặt bồn lọc áp lực xử lý nước thải tại An Dân

Hiện nay, bồn lọc áp lực trong dây chuyền xử lý nước thải được rất nhiều đơn vị cung cấp và phân phối trên thị trường. Để gia công thiết bị chất lượng và uy tín thì không thể bỏ qua An Dân. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực về cơ khí điện lạnh, công ty chúng tôi là đơn vị chuyên lắp đặt bể lọc áp lực tốt nhất tại Việt Nam. 

Những thiết bị máy móc lắp đặt, An Dân cam kết về chất lượng cũng như công khai rõ về nguồn gốc hàng hóa đúng tiêu chuẩn. Các sản phẩm tại đây đa dạng về mẫu mã từ các nhà sản xuất nổi tiếng để khách hàng có nhiều chọn lựa phù hợp với nhu cầu sử dụng của minh. Khi đến với An Dân, khách hàng có thể yên tâm về giá cả và dịch vụ cũng như mức độ hài lòng về chất lượng. 

Trên đây là những thông tin bổ ích về bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải. Nếu khách hàng đang dự định lắp đặt thiết bị hãy liên hệ ngay với An Dân chúng tôi thông qua số điện thoại 0917 136 889 hoặc truy cập website andan.com.vn để biết thêm thông tin nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 136 889

Contact Me on Zalo