Sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO được vận hành bằng cách nào? 

Máy lọc nước RO sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật không chỉ lọc nguồn nước sạch mà còn bổ sung những khoáng chất tốt cho người tiêu dùng. Vậy thiết bị đó là gì? Sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu về máy lọc nước RO 

Máy lọc nước RO được lắp đặt tại An Dân.

Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) là thiết bị lọc nước dựa trên nguyên lý hoạt động bằng công nghệ thẩm thấu ngược. Nó có khả năng loại bỏ các tạp chất; các kim loại nặng; các chất hóa học,…và những vi khuẩn gây hại. 

Với màng lọc siêu nhỏ, máy lọc nước RO có thể lọc được nhiều nguồn nước khác nhau giúp ngăn ngừa bệnh tật cho con người. Ngoài ra khi sử dụng loại máy lọc nước RO có thể tiết kiệm được chi phí so với việc sử dụng nước đóng chai. 

Bên cạnh máy lọc nước RO ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, người ta còn sử dụng máy lọc âm tủ nhà bếp dành cho gia đình. Với loại thiết bị này được chia thành 2 loại đó là máy lọc có vỏ tủ và máy lọc nước RO không vỏ tủ.  

Giới thiệu sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO

Đối với sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO, thiết bị thông thường được chia thành 3 giai đoạn đó là lọc thô; sử dụng màng lọc RO và cuối cùng là dùng đèn khử khuẩn. Với mỗi giai đoạn sẽ đóng vai trò khác nhau nhưng lại quan trọng như nhau. Máy lọc nước RO được vận hành như sau:

Sơ đồ nguyên lý vận hành máy lọc nước RO.

Giai đoạn 1: Lọc thô

Nước được bơm vào bể chứa sau đó đưa vào hệ thống tiền xử lý chảy qua các lõi lọc. Tại đây, nước được xử lý để loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng; cặn lắng có kích thước lớn. Đây là giai đoạn đầu nhưng lại rất quan trọng và cần hạn chế tình trạng hư hại máy. 

Giai đoạn 2: Sử dụng màng lọc RO

Sau khi nước được lọc thô ở giai đoạn đầu sẽ di chuyển đến hệ thống màng lọc thẩm thấu ngược RO. Đây là màng lọc được làm từ chất liệu polyamide có kích thước siêu nhỏ chỉ khoảng 0.0001 micron. Nó có khả năng lọc sạch hiệu quả các chất rắn hòa tan, chất độc hại như thủy ngân, chì, asen,…để nguồn nước thành phẩm an toàn. 

Giai đoạn 3: Dùng đèn khử khuẩn

Nước được xử lý sẽ đưa đến bể chứa nước sạch nhưng trong quá trình lưu trữ và di chuyển trong dây chuyền. Nguồn nước có khả năng bị tái nhiễm vi khuẩn từ không khí nên người ta thường sử dụng đèn diệt khuẩn Ozone hoặc UV để tiệt trùng hoàn toàn các vi khuẩn còn lại nhằm đảm bảo nguồn nước đạt chất lượng tốt nhất. 

Tham khảo: Máy lọc nước công nghiệp 50l/h

Thứ tự của các lõi lọc trong máy lọc nước RO

Dựa theo sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO, máy lọc nước sẽ bao gồm từ 3 – 9 lõi lọc. Thế nhưng với máy lọc nước ro 3 lõi, máy lọc nước ro 4 lõi; máy lọc nước ro 5 lõi; máy lọc nước ro 7 lõi là những dòng máy được sử dụng phổ biến hiện nay. Với mỗi lõi lọc sẽ có các đặc điểm, chức năng cũng như vai trò khác nhau. Trong đó:

sơ đồ nguyên lý máy lọc nước ro
Máy lọc nước có cấu tạo từ 3 – 9 lõi lọc.
  • Lõi 1: Lõi lọc làm từ vật liệu sợi bông Polypropylene (PP) có nhiệm vụ lọc những chất huyền phù, rỉ sét, các tạp chất như bùn đất,…và các chất lơ lửng có trong nước. 
  • Lõi 2: Lõi lọc có cấu tạo vỏ nhựa sử dụng than hoạt tính dạng hạt giúp hấp thụ các chất nhờn; chất hữu cơ hòa tan; và khử mùi hôi trong nước. 
  • Lõi 3: Lõi lọc sử dụng than hoạt tính dạng bột nhỏ ép thành khối; có thể giúp lọc lại lần nữa các chất ở lõi 2 để hiệu quả hơn. 
  • Lõi 4: Lõi lọc áp dụng màng lọc thẩm thấu ngược RO có cấu tạo từ sợi tổng hợp Polyamide với kích thước 0.0001 micron. Nó có thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây hại có trong nước để mang lại nguồn nước sạch.
  • Lõi lọc 5: Lõi lọc được làm từ carbon giúp khả năng nâng cao độ PH trong nước.

Tuy nhiên với những lõi lọc bắt đầu từ cấp 6,7,8,9 trở lên thì không còn là lõi lọc làm sạch nước nữa. Thay vào đó, các lõi lọc này là các lõi có có vai trò bổ sung chức năng bao gồm: Lõi Nano bạc có thể diệt khuẩn nhanh, lõi tạo nước điện giải giúp nâng cao độ PH; lõi tạo khoáng bổ sung khoáng chất trong nước và lõi hồng ngoại mang đến nguồn nước đảm bảo an toàn. 

>> Xem thêm: Cấu tạo của hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Vì sao nên sử dụng máy lọc nước RO hơn là NANO?

Có nhiều người thắc mắc rằng “Vì sao nên sử dụng máy lọc nước RO hơn là NANO?” Nếu muốn biết đáp án thì hãy xem bảng so sánh dưới đây 

Tiêu chí Máy lọc nước RO Máy lọc nước NANO
Nguồn nước  Thiết bị có khả năng lọc được nhiều nguồn nước khác nhau.  Thiết bị chỉ lọc được nguồn nước máy đạt chuẩn. 
Kích thước khe lọc 0.0001 – 0.0005 micron. 0.01 – 0.1 micron.
Khả năng lọc Nước được lọc sạch loại bỏ các chất nguy hại, đồng thời bổ sung khoáng chất có lợi cho người tiêu dùng, Nước bổ sung đầy đủ khoáng chất nhưng không có khả năng lọc sạch các chất độc hại. 
Nguyên lý vận hành Sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược.  Sơ đồ nguyên lý máy lọc nước NANO ứng dụng công nghệ lọc 4 trong 1 (lọc cơ học, lọc hấp thụ, lọc trao đổi ion và lọc phù bạc Ag-).
Mức độ tái nhiễm bẩn  Mức độ tái nhiệm thấp. Mức độ tái nhiệm cao.

Với bảng so sánh trên đây, khách hàng có thể biết được vì sao ngày nay người ta thường sử dụng máy lọc nước RO hơn là NANO. Nếu đang có nhu cầu sử dụng thiết bị lọc nước RO đừng quên liên hệ với An Dân. 

Máy lọc nước RO có các loại công suất nào?  

sơ đồ nguyên lý máy lọc nước ro
Máy lọc nước RO sở hữu nhiều loại công suất khác nhau.

Hiện nay trên thị trường máy lọc nước RO cao cấp sở hữu nhiều công suất khác nhau. Tuy nhiên thiết bị có công suất 50l/h, 300l/h, 500l/h, 1000l/h là những loại được sử dụng phổ biến và có mức giá phù hợp nhất. 

Máy lọc nước ro 500l/h 

Với năng xuất tạo ra 500l/h, máy có thể áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất nước uống hoặc tại những nơi có nhu cầu sử dụng lượng nước sạch lớn như bệnh viện, trường học, tòa nhà,…

Máy lọc nước ro 50l/h 

Máy lọc nước RO có công suất 50l/h có thể áp dụng tại các công ty, trường học, các cơ quan xí nghiệp,…nhưng chỉ với quy nhôm nhỏ tầm khoảng vài trăm người. Máy có mức giá phải chăng tầm khoảng 10 triệu trở lên. 

Tham khảo: Máy lọc nước công nghiệp 80L/H

Máy lọc nước ro 300l/h

Thiết bị lọc nước RO có loại công suất 300l/h ứng dụng trong các ngành sản xuất dược hóa mỹ phẩm; nồi hơi; xi mạ hoặc lọc nước tại các nhà xưởng, trường học,… với tiêu chuẩn công nghiệp. 

Máy lọc nước ro 1000l/h 

Sản phẩm lọc nước RO 1000l/h sở hữu công suất vô cùng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch tại các nhà máy, xí nghiệp với số lượng công nhân có quy mô lớn. Ngoài ra, thiết bị này còn áp dụng trong dây chuyền sản xuất nước đóng chai. 

Tham khảo: Máy lọc nước công nghiệp 30L/H

Nên lắp đặt máy lọc nước RO uy tín và chất lượng ở đâu tại Hà Nội? 

Tại An Dân, khách hàng có cơ hội sở hữu máy lọc nước RO cao cấp với công nghệ tiên tiến và hiện đại. Với chất liệu màng lọc được nhập khẩu với tiêu chuẩn Châu Âu có khả năng loại bỏ đến 90% các chất nguy hại có trong nước mang lại chất lượng nguồn nước đạt chuẩn của Bộ Y tế. 

sơ đồ nguyên lý máy lọc nước ro
         Lắp đặt máy lọc nước RO chất lượng tại An Dân

Sử dụng sản phẩm của chúng tôi, khách hàng sẽ được ưu tiên lắp đặt phần đo lường nước thông minh cùng với hệ thống bơm; tăng áp suất hiệu quả. Ngoài ra, thiết bị còn có hệ thống máy móc vận hành tự động có ngắt điện nếu gặp sự cố giúp tạo thêm an toàn cho người sử dụng. 

Sau khi tìm hiểu về sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO chắn hẳn khách hàng có thể hiểu rõ hơn về thiết bị lọc này. Nếu đang phân vân không biết mua máy lọc nước RO cao cấp ở đâu thì có thể liên hệ với An Dân chúng tôi qua số điện thoại 0917 136 889.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo