Vì sao máy lọc nước RO ra nhiều nước thải và biện pháp khắc phục hiệu quả

Hiện tượng máy lọc nước RO ra nhiều nước thải là trường hợp thường gặp phải khi sử dụng thiết bị. Nếu bạn kéo dài thời gian mà không sửa chữa có thể gây ra hỏng hóc linh kiện của máy lọc nước. Do đó, bạn cần khắc phục xử lý kịp thời để chất lượng nước đầu ra đảm bảo tinh khiết an toàn. Cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nào hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước RO ra nhiều nước thải

Dựa vào cấu tạo của các bộ phận, linh kiện với chất lượng tốt thì máy lọc nước RO mới có thể hoạt động hiệu quả. Trường hợp bộ phận nào đó của thiết bị gặp phải vấn đề cũng làm ảnh hưởng đến sự vận hành của máy. 

Với hiện tượng máy lọc nước RO thải ra nhiều nước thải là một trong những lỗi phổ biến. Nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của thiết bị, đồng thời tác động đến chất lượng nước đầu ra. Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể kể tới:

Hệ thống lọc RO bị bám bẩn

 máy lọc nước RO ra nhiều nước thải
Màng lọc RO bị ách tắc do bám cặn và chứa nhiều tạp chất.

Màng lọc RO (Reverse Osmosis) hay còn gọi là màng lọc thẩm thấu ngược, được xem là bộ phận quan trọng trong máy lọc nước RO. Sau thời gian dài sử dụng, màng lọc thường dễ bị ách tắc do bám cặn và chứa nhiều tạp chất. Nguyên nhân là do màng lọc RO quá hạn sử dụng làm cho khả nặng bị sụt giảm. 

Nước tinh khiết không thể chảy qua màng lọc nên khiến cho máy lọc RO hoạt động kém. Điều này khiến cho máy lọc nước cho ra nhiều nước thải hơn với tỷ lệ chênh lệch giữa nước tinh khiết và nước thải có thể lên đến 1:3. 

Hệ thống lọc thô hoạt động kém 

máy lọc nước RO ra nhiều nước thải
Lõi lọc thô hoạt động kém hiệu quả sẽ làm cho thiết bị ra nhiều nước thải.

Các lõi lọc thô của máy lọc nước được xem là bộ phận tiếp nhận trực tiếp nguồn nước đầu vào. Nó giúp loại bỏ các tạp chất, bùn đất, cặn bẩn và kim loại nặng nhằm bảo vệ cho màng lọc RO. Việc hệ thống lõi lọc thô 1, 2, 3 hoạt động kém hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng máy lọc nước RO ra nhiều nước thải. Với tỷ lệ giữa nước tinh khiết đầu ra và nước thải làm mất cân bằng và hao tốn nguồn nước. 

Tham khảo: Nâng cấp máy lọc nước

Hệ thống bơm cấp nước hoạt động yếu 

 máy lọc nước RO ra nhiều nước thải
Máy lọc ra nhiều nước thải  là do hệ thống bơm không đủ công suất.

Hiện tượng máy lọc nước xả nước thải ra nhiều là do hệ thống bơm không đủ công suất để bơm nước vào. Khi máy bơm yếu sẽ khiến cho lượng nước bơm vào màng lọc RO không đủ. Nguyên nhân là do các lõi lọc bị tắc nghẽn khiến cho máy bơm hoạt động với tần suất cao. Nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ giảm hiệu quả của máy lọc nước RO. 

Hệ thống van xả tay mở và van cơ, van điện từ bị hỏng 

Van điện từ bị hỏng khiến cho máy bơm không hoạt động dẫn đến nước thải ra nhiều.

\Với mỗi loại van của máy lọc nước gặp vấn đề sau đây cũng khiến cho máy lọc xả thải ra nhiều hơn: 

  • Van xả tay bị hở hoặc bị hỏng do người dùng chưa vặn khóa chặt trong quá trình tháo lắp để xả nước. 
  • Van cơ, van điện từ gặp trục trặc hoặc bị hỏng khiến cho máy bơm không hoạt động được nhưng nước thải vẫn chảy ra ngoài. 

Những loại van này vô cùng quan trọng, giữ vai trò chủ chốt của máy lọc nước. Khi bị hư hỏng sẽ khiến cho nguồn nước tinh khiết đầu ra ít hơn so với bình thường. Đồng thời chất lượng nước không đảm bảo an toàn sức khi sử dụng. 

Tham khảo: Dây chuyền lọc nước tinh khiết

Hướng dẫn khắc phục máy lọc nước RO ra nhiều nước thải hiệu quả ngay tại nhà 

 máy lọc nước RO ra nhiều nước thải
Bạn cần khắc phục và sửa chữa kịp thời để máy hoạt động tốt hơn.

Dưới đây là 2 cách khắc phục và sửa chữa kịp thời, giúp máy lọc nước RO của gia đình bạn hoạt động trơn tru trở lại

Biện pháp xử lý liên quan đến hệ thống lõi lọc

Trường hợp khắc phục liên quan đến hệ thống lọc thô và màng lọc RO thì bạn có thể thay mới hoặc vệ sinh các lõi lọc. Tùy thuộc vào nguồn nước đầu vào mà bộ lọc thô nên thay mới sau thời gian sử dụng là 3 – 6 tháng và 1 năm đối với màng lọc RO. Tuy nhiên, các lõi lọc vẫn còn thời hạn sử dụng thì bạn nên tiến hành tháo lắp vệ sinh lau chùi là được. 

Biện pháp xử lý liên quan đến các van của máy lọc 

Trường hợp cải thiện tình trạng máy lọc nước RO ra nhiều nước thải thì nên chú ý trong quá trình lắp đặt. Các bạn hãy kiểm tra và vệ sinh thường xuyên trường hợp các loại van bị đóng cặn bẩn mà vẫn còn sử dụng được. Tuy nhiên, các loại van bị hỏng thì không nên sửa lại mà tốt nhất là bạn nên liên hệ đơn vị uy tín để thay mới. 

Để hạn chế tình trạng máy lọc nước RO ra nhiều nước thải thì bạn nên tìm kiếm đơn vị cung cấp máy lọc nước chính hãng và uy tín. Nếu muốn sở hữu sản phẩm chất lượng, tiết kiệm điện năng, bền bỉ thì bạn có thể tìm đến An Dân chúng tôi. Thông qua Hotline liên hệ 0917 136 889 hoặc truy cập vào website https://andan.com.vn/ để được nhân viên tư vấn hỗ trợ chi tiết tận tình cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 136 889

Contact Me on Zalo